> Vì sao mùa lạnh xương khớp lại đau nhiều?

Trong những mùa thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là vào những ngày trời lạnh, mưa rét,…cơ thể bạn lại phải chịu đựng những cơn đau nhức xương khớp dữ dội và rõ ràng. Nguyên nhân là vì đâu mà lại có sự việc này? Và cách để hạn chế những cơn đau khi chuyển mùa là gì?

Khi thời tiết thay đổi thất thường, như lúc nóng, lúc lạnh, lúc khô hanh, lúc ẩm ướt,…thì các yếu tố trong cơ thể bạn cũng thay đổi theo, như độ nhớt của máu, dịch khớp, độ kết tủa của muối, vận mạch thay đổi,…Những thay đổi từ bên trong cơ thể này do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài chính là nguyên nhân khiến cho những cơn đau xương khớp của bạn lại bùng phát mỗi khi trái gió trở trời.

Khi trời lạnh rét và có mưa, độ ẩm trong môi trường tăng cao cũng có thể làm cho các cơ của bạn co rút lại, dịch trong khớp đặc hơn, các khớp xương của bạn sẽ bị khô cứng, đau nhức và khó hoạt động trơn tru như bình thường. Ngoài ra, việc bạn cảm nhận cơn đau rõ ràng hơn khi trời lạnh là do các đầu mút của dây thần kinh lúc này đã trở nên nhạy cảm hơn. Khi trời giá rét, các hoạt động vận động thường ngày của cơ thể bạn cũng bị hạn chế đi, điều này khiến cho khớp không được vận động, máu khó lưu thông dẫn đến việc đau nhức ở các vị trí khớp nối.

Đối với những người bị đau nhức xương khớp lâu năm, hoặc bị thoái hóa khớp, lớp sụn khớp bị bào mòn và cấu trúc của phần xương dưới sụn khớp bị biến đổi, trở nên gồ ghề hơn. Trong trường hợp bệnh quá nặng, xương của bạn còn có thể mọc ra các gai, khi cử động, xương và gai va vào nhau gây ra những cơn đau nhức kinh khủng. Nguyên nhân chính khiến các khớp xương bị đơ là do phận sụn khớp và phần xương dưới sụn khớp bị tổn thương quá nặng nề.

Khi trở trời, bạn có thể bị đau nhức xương khớp suốt cả đêm.  Bạn có thể rơi vào tình trạng đau nhức toàn thân, mệt mỏi, mất ngủ, đi lại và vận động khó khăn,…

Thay đổi thời tiết là điều mà chắc chắn bạn không thể thực hiện, bạn chỉ có thể chủ động chăm sóc xương khớp của mình tốt hơn để ứng phó lại thời tiết. Bạn cần chủ động trong việc chăm sóc xương khớp, để vừa làm giảm tình trạng đau nhức khi trời lạnh, vừa giúp các khớp xương được hồi phục từ từ.

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyến cáo các bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp nên có một chế độ ăn uống khoa học, ít sử dụng các loại thực phẩm có quá nhiều đạm và muối. Bệnh nhân cũng cần có một thói quen sinh hoạt lành mạnh, duy trì một chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý và an toàn, để vừa giảm đau xương khớp vừa tăng cường chức năng của xương khớp.

Mỗi khi thời tiết trở lạnh, bạn nên chủ động giữ ấm cho cơ thể, nhất là phần tay và chân vì đây những là cơ quan thường xuyên phải vận động. Bạn nhớ mang vớ, đeo bao tay, choàng khăn khi ra đường. Bạn cũng nên sử dụng lò sưởi hoặc ngâm nước ấm để xương khớp được ấm lên.

Đăng ký tư vấn miễn phí