> Thoái hóa khớp: Biết bệnh thì đã tàn phế

Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân gây ra tàn phế cao, tuy nhiên rất nhiều người mắc phải căn bệnh này lại chủ quan không điều trị đúng cách, để đến khi biết bệnh thì đã sắp…tàn phế.

Các bệnh nhân bị thoái hóa khớp thường chủ quan bởi bệnh có những biểu hiện ban đầu không mấy lớn lao như: đau nhức các khớp, cứng khớp tạm thời,…

Đến bác sĩ thì bệnh đã trở nặng

Đa số bệnh nhân chỉ tìm đến bác sĩ khi cơn đau kéo quá dài, công việc bị ảnh hưởng, vận động không thoải mái, sinh hoạt cá nhân bất tiện,…

Điều khiến cho bệnh nhân chủ quan là bởi thoái hóa khớp không đẩy người bệnh vào nguy hiểm ngay lập tức như nhiều bệnh khác. Quá trình thoái hóa khớp diễn ra từ từ bên trong khớp, bào mòn dần dần và phá hủy lớp sụn ở đầu xương, khiến chức năng phân tán lực và bảo vệ ở đầu xương bị mất đi.

Đến giai đoạn cuối, sụn khớp hoàn toàn bị phá hủy và đầu xương tổn thương nặng nề. Và người bệnh có khả năng phải thay khớp mới có thể duy trì cuộc sống.

Tuy nhiên, để giải quyết các triệu chứng đau ban đầu của bệnh, nhiều bệnh nhân lại tự mua thuốc bên ngoài về để điều trị hoặc điều trị theo cách dân gian không rõ nguồn gốc. Những cách này có thể khiến bệnh càng ngày càng nặng thêm và khiến các cơ quan khác như gan thận bị tổn thương.

Phòng ngừa từ sớm

Ở các nước phát triển, khoảng 90% trường hợp bệnh nhân phải thay khớp gối và khớp háng là do bệnh thoái hóa khớp. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam,  đa phần người bệnh không đủ khả năng tài chính để thay khớp. Do đó để hạn chế tình trạng này, bạn nên chú ý phòng ngừa từ sớm để tránh những yếu tố dẫn đến thoái hóa khớp.

Từ khi còn trẻ, bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục, nhưng tránh những bài tập vận động mạnh có thể làm các khớp xương bị tổn thương, đặc biệt là trục khớp và cột sống. Còn trong chế độ dinh dưỡng, bạn nên tăng cường các loại thức ăn có propid, calci và vitamin, trong khi đó chú ý giảm muối, đường và mỡ. Bạn cũng nên điều trị cẩn thận khi cơ thể có các dấu hiệu của bệnh xương khớp để tránh khiến bệnh trầm trọng hơn.

Các chuyên gia sức khỏe đều khuyến cáo các bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp nên có một chế độ ăn uống khoa học, ít sử dụng các loại thực phẩm có quá nhiều đạm và muối. Bệnh nhân cũng cần có một thói quen sinh hoạt lành mạnh, duy trì một chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý và an toàn, để vừa giảm đau xương khớp vừa tăng cường chức năng của xương khớp.

Đăng ký tư vấn miễn phí