> Những bí kíp đi du lịch cho người bị viêm xương khớp

Bệnh đau nhức xương khớp có thể là nguyên nhân khiến bạn phải lo lắng trong chuyến du lịch sắp tới của mình. Tuy nhiên, nếu bạn biết lập một kế hoạch rõ ràng và chuẩn bị cẩn thận, bạn vẫn có thể tận hưởng một chuyến du lịch vui vẻ và thoải mái mà không phải bận tâm điều gì.

Dưới đây là một số bí kíp bỏ túi mà bạn nên tham khảo để bệnh xương khớp không còn là nỗi lo mỗi lần đi du lịch nữa.

1/ Lập kế hoạch từ trước

Lập kế hoạch trước cho chuyến đi giúp bạn đỡ căng thẳng và không phải bối rối vì lỡ quên mất một thứ gì đó. Bạn hãy lên kế hoạch cho chuyến đi tùy theo khả năng và tình trạng sức khỏe của mình. Với những người có bệnh đau nhức xương khớp, những chuyến du lịch cần nhiều sức như đi thám hiểm, leo núi,… sẽ không phải là một lựa chọn hay. Bạn cũng nên xem trước thời tiết ở nơi mình sẽ đến vì thời tiết xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến cơn đau xương khớp của bạn.

2/ Chuẩn bị hành lý

Bạn luôn phải chắc chắn rằng luôn mang theo thuốc và các vật phẩm hỗ trợ khác cho căn bệnh của mình. Bạn cũng nên tính trước đến việc sẽ tìm hiệu thuốc ở nơi mình đến như thế nào, bạn sẽ làm gì nếu không có hiệu thuốc,…Bạn hãy đóng gói hành lý cẩn thận và nên sử dụng loại vali có bánh xe kéo, kèm thêm một túi nhỏ và nhẹ mang theo người để đựng những vật dụng cần thiết như hộ chiếu, tiền mặt,… Bạn hãy để thuốc ở trong chiếc túi nhỏ này và luôn mang theo người để sử dụng bất kì khi nào cần.

3/ Trên chuyến bay

Đi máy bay thật sự là nguyên nhân khiến bệnh xương khớp của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nhưng đừng lo, bạn cứ đến thật sớm, check in và lên máy bay sớm để tránh tình trạng xếp hàng đợi giữa một đám đông dài. Hầu hết các sân bay ở các thành phố lớn đều có hỗ trợ xe lăn cho người bị xương khớp lên máy bay, bạn có thể yêu cầu hãng hàng không nếu thấy cần thiết. Trong trường hợp chuyến bay của bạn bị hoãn và bạn phải ở lại sân bay, bạn hãy chắc rằng cơ thể mình đang được giữ ấm đầy đủ. Bạn có thể mặc áo ấm hoặc quàng thêm một chiếc khăn choàng.

4/ Hành trình

Bạn hãy giữ một tâm trí thực tế trong chuyến đi, rằng bạn đang có bệnh trong người và đừng tham lam mà vui chơi quá sức. Bạn có thể kết hợp đi bơi, spa, xoa bóp,… vào trong chuyến đi của mình và có tham gia các hoạt động này trong giờ nghỉ trưa, sau bữa ăn,…Bạn cũng cần thật sự nghỉ ngơi sau một ngày dài đã vui chơi mệt mỏi. Giữ một sức khỏe tốt cũng là cách bạn tận hưởng chuyến đi của mình đi.

5/ Di chuyển

Lập kế hoạch từ trước là một việc vô cùng quan trọng. Trước đi bắt đầu đi, bạn hãy yêu cầu khách sạn của mình đặt trước một chiếc taxi, để khi bạn ra khỏi phòng đã có thể sẵn sàng di chuyển mà không phải đợi lâu. Ngoài ra trước khi bạn đi, sử dụng bản đồ hoặc các công cụ tìm kiếm như Google Maps để tìm đường trước là việc làm rất cần thiết, để tránh trường hợp bạn bị lạc đường và đi vòng vòng mất sức.

Bạn hãy ngồi trên các phương tiện di chuyển một thời gian vừa phải, đừng quá dài, vì ngồi lâu có thể ảnh hưởng đến xương khớp của bạn. Nếu chuyến hành trình của bạn dài hơn 1 tiếng, bạn nên chuẩn bị sẵn một chút nệm lót hoặc gối kê để dựa vào ghế ngồi, giúp lưng thoải mái hơn.

6/ Duy trì điều trị đúng hẹn

Bạn nên uống thuốc đúng giờ ngay cả trong chuyến đi của mình, đừng vì vui chơi quá lâu mà lơ là chuyện uống thuốc. Nếu bạn mắc bệnh xương khớp mãn tính và được bác sĩ khuyên nên có những bài luyện tập thể dục mỗi ngày, bạn nên tuân theo lời khuyên này, ngay cả khi đang trong kì nghỉ. Bạn đừng để nỗi đau xương khớp làm gián đoạn chuyến đi của mình nhé.

Xem thêm: Động tác Yoga cho người đau nhức xương khớp

Đăng ký tư vấn miễn phí