> Nguy cơ bị hoại tử tay vì xài chuột máy tính quá nhiều

Các nhân viên văn phòng làm việc quá nhiều với máy tình thường sẽ bị tê các ngón tay, đau lòng bàn tay, thậm chí nặng hơn có thể khiến cho xương khớp ở bàn tay bị hoại tử.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, máy tính đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cùng với những tác động tích cực đến cuộc sống mà chiếc máy tính mạng lại cho công việc, máy tính cũng là nguyên nhân sinh ra nhiều căn bệnh cho con người.

Có một căn bệnh mà dường như không nhiều người để ý đến nhưng thật ra đang âm thầm khiến cho nhiều người mắc bệnh: đau ống cổ tay. Nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát từ một việc vô cùng đơn giản mà nhân viên văn phòng vẫn hay làm hằng ngày đó là sử dụng chuột máy tính. Sử dụng chuột máy tính thường xuyên và không đúng cách sẽ làm cho các ngón tay bị tê, cổ tay và lòng bàn tay đau nhức, các cơ trên khuỷa tay cũng mỏi và đau,…

Các nghiên cứu cho thấy với phụ nữ thường xuyên sử dụng chuột máy tính, nguy cơ mắc bệnh đau ống cổ tay cao hơn đàn ông gấp 4 lần, bởi vì cổ tay phụ nữ nhỏ hơn, nên các dây thần kinh bên trong sẽ dễ bị ép hơn.

Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Đan Mạch, mỗi lần bạn click chuột máy tính là một lần bạn khiến chon guy cơ bị đau nhức, sung tấy, tê cóng tăng lên. Click chuột thường xuyên cũng có thể gây ra nhiều di chứng khác cho bàn tay của bạn.

Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng việc bạn sử dụng chuột máy tính một tuần trên 30 tiếng sẽ gây ran guy cơ mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng khác, một số bộ phận trên cơ thể cũng sẽ tổn thương ngoài ý muốn. Nguy cơ cổ tay của bạn bị tổn thương sẽ cao gấp 8 gần so với một người bình thường, trong khi với cổ thì nguy cơ tổn thương cao gấp 2 lần, còn với vai là 3 lần.

Vậy sử dụng chuột như thế nào để hạn chế nguy cơ bị tổn thương xương khớp vì sử dụng nhiều chuột máy tính.

Sử dụng chuột đúng cách

Bạn nên lựa chọn một con chuột máy tính phù hợp với cỡ bàn tay của mình, dễ dàng di chuyển. Trong lúc làm việc, bạn nhớ đặt con chuột sao cho thuận tiện nhất với vị trí ngồi và vị trí đặt tay. Bạn nhớ ngồi thoải mái và giữ tay thật tư giãn.

Tập thể dục thường xuyên

Bạn nên có một chế độ tập luyện thể thao phù hợp, nhất là các động tác liên quan đến bàn tay, khớp tay,…để thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Bạn cũng nên lựa chọn một số động tác để luyện tập hằng ngày.

Làm việc đúng tư thế

Khi làm việc, bạn nên ngồi đúng tư thế chuẩn, thẳng lưng, tay thư giãn và giữ cho cơ thể thoải mái. Bạn cũng nên dành thời gian nghỉ giữa giờ để thư giãn tay chân, đứng lên vận động qua lại sau một thời gian làm việc quá lâu. Bạn hãy nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút sau một khoảng thời gian sử dụng chuột, xoa bóp các ngón tay để giảm sức ép lên các khớp. Việc làm này hết sức quan trọng vì làm như vậy giúp cho tuần hoàn máu được ổn định, tránh việc các cơ phải bị dãn quá mức, tránh được nguy cơ các dây thần kinh ở bàn tay bị chèn ép,…

Đăng ký tư vấn miễn phí