> Người có bàn chân phẳng dễ bệnh xương khớp

Các chuyên gia tin rằng những người có bàn chân bằng phẳng và không cong thành vòm khi đứng trên mặt sàn sẽ có nguy cơ bị các bệnh về xương khớp cao hơn người bình thường.

Bàn chân bằng phẳng trong y học còn gọi là bàn chân bẹt, nghĩa là bàn chân không có vòm cong tự nhiên. Ở trạng thái đứng thẳng, toàn bộ lòng bàn chân đều tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn. “Bàn chân bẹt khiến cho trọng tâm của cơ thể bị lệch, khiến cho hệ trục xương bị ảnh hưởng xấu” – ông Paul D’Alfonso, Giám đốc trung tâm Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare, cho biết. “Nếu không được điều chỉnh, mắt cá chân, gối và hệ xương khớp sẽ có vấn đề”.

Theo ông Paul, bàn chân bẹt thường bắt đầu ở lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ em mới biết đi, lúc này các mô giữ và liên kết khớp ở trong bàn chân vẫn chưa cứng cáp. Cho đến khi trẻ đến tuổi từ 2 đến 3 tuổi, các mô này mới bắt đầu cứng cáp và tạo thành vòm cho bàn chân.

Hầu hết những người trưởng thành đều sẽ có vòm bàn chân. Tuy nhiên cũng có một số người không có được vòm bàn chân tự nhiên.Tình trạng này sẽ xảy ra ở một, hoặc cả hai chân. Ngoại lệ đối với một số người có vòm bàn chân tự nhiên, nhưng do gặp một số chân thương, do cân nặng hoặc do vấn đề tuổi tác, vòm bàn chân có thể bị bẹt ra.

Ở trẻ em, bàn chân bẹt thường không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên đôi khi có một vài trường hợp trẻ có thể bị đau chân, bàn chân hoặc ở vùng mắt cá. Trong khi đó, những người lớn có bàn chân bẹt có thể có các triệu chứng đau, hoặc đau nhiều khi có các vận động mạnh như đứng lâu, hoặc chơi thể thao. Để lâu, tình trạng này sẽ khiến bạn đi lại khó khăn hoặc bị mất cân bằng.

Đối với người có bàn chân bẹt, lòng bàn chân của họ hoàn toàn tiếp xác với mặt đất khi đứng thẳng. Bạn có thể kiểm tra bàn chân của mình xem có vòm hay không bằng cách thấm ướt chân rồi đứng trên một mặt sàn có in dấu. Nếu bạn thấy bàn chân của mình in toàn bộ xuống sàn, tức là bạn có bàn chân bẹt, còn nếu có một khoảng cong tức là bạn có một bàn chân bình thường.

Tuy nhiên để chuẩn đoán được chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên về bệnh xương khớp để thực hiện các bài kiểm tra.

Bạn có thể phòng tránh nguy cơ bị bẹt lòng bàn chân cho con trẻ từ khi chúng còn nhỏ. Nếu bạn thấy trẻ từ 3 tuổi trở lên mà khi đi và chạy thường áp cạnh trong của bàn chân xuống mặt sàn thì bạn nên đưa con đi khám bác sĩ ngay. “Việc phát hiện sớm rất có ích vì lúc này việc điều trị cho trẻ còn dễ dàng, bởi xương và gần còn mềm. Các bé có thể được điều trị bằng cách mang các loại đế giày chỉnh hình theo đúng kích cỡ chân để nâng đỡ chân và tạo vòm cong. Sau một thời gian, xương của các bé sẽ dần định hình và cố định vị trí” – bác sĩ Paul cho biết.

Đăng ký tư vấn miễn phí