> Động tác Yoga cho người đau nhức xương khớp

Thoái hóa đốt sống là căn bệnh xảy ra ở rất nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bị căn bệnh này là tập thể dục hằng ngày.

Những người bị đau nhức xương khớp vẫn có thể tập thể dục với các động tác đơn giản. Dưới đây là 7 động tác do ông Kristine Lee, chuyên gia giảng dạy tại trung tâm  Sit N ‘Fit Yoga của Mỹ lựa chọn dành cho người bị thoái hóa đốt sống. Với các động tác này, bạn có thể ngồi trên ghế và tập một cách dễ dàng.

Động tác 1:

Bạn ngồi thẳng lưng trên một chiếc ghế, cố gắng giữ cho vai thẳng, thoải mái nhất có thể. Bạn cũng nên cố gắng giữ cho phần đầu gối ngang bằng với phần hông. Sau đó, bạn lần lượt nâng vai lên xuống một cách nhẹ nhàng và đều đặn với nhịp thở.

Động tác 2:

Từ từ nâng chân phải lên, sao cho song song với mặt đất (hoặc cao hơn nếu như bạn có thể). Bạn giữ như thế trong thời gian 2-3 nhịp thở, sau đó đổi sang chân trái.  Thay phiên nhau lặp lại 3 lần mỗi bên.

Động tác 3:

Đặt tay lên hông của bạn, lần lượt nghiêng người về phía trước, bên trái, và bên phải. Lặp lại quá trình này khoảng 3 lần. Động tác này có thể giúp làm dịu các cơn đau ở phần hông dưới.

Động tác 4:

Đưa chân phải sang về phía bên phải. Chân trái cũng di chuyển về bên phải sao cho hai chân tạo thành một góc nhỏ vừa phải, trong khi lưng vẫn thẳng về phía trước. Bạn nhẹ nhàng xoay ngực và vai về phía bên phải, kết hợp đưa hai tay thẳng lên cao (như hình). Lưu ý khi xoay vai, bạn nhìn thẳng về phía trước và để vai hơi chếch lên cao. Sau đó quay về vị trí cũ và lặp lại động tác tương tự ở phía bên trái.

Động tác 5:

Bắt đầu từ vị trí ngồi thẳng lưng. Bạn đặt tai trái lên hông trái, trong khi tay phải đưa lên cao và nghiêng vai về phía bên trái cho đến khi bạn cảm thấy phần cơ bên hông phải căng ra. Lưu ý giữ nhịp thở đều khi thực hiện động tác này. Sau đó bạn đổi động tác sang bên phải. Lặp lại mỗi bên 2 lần.

Động tác 6:

Bắt đầu từ vị trí ngồi thẳng lưng. Đặt tay trái lên trên đầu gối phải và xoay ngực về phía bên phải. Nếu sức khỏe của bạn cho phép, bạn có thể đặt đùi trái lên trên đùi phải. Lưu ý giữ nhịp thở đều khi thực hiện động tác này. Sau đó bạn lặp lại động tác tương tự ở bên trái.

Động tác 7:

Tương tự như động tác 6, nhưng ở động tác này, bạn cần sử dụng nhiều lực hơn, bằng cách đặt tay sâu qua phần gối hoặc xuống tới mắt cá chân nếu bạn có thể.

Động tác 8:

Bắt đầu từ vị trí ngồi thẳng lưng. Bạn giơ thẳng hai tay về phía trước, từ từ hạ tay xuống hai đầu gối. Tùy theo thể lực của bạn mà bạn có thể hạ tay xuống càng sâu càng tốt (có thể đếu bàn chân). Lưu ý trong quá trình thực hiện động tác này, lưng của bạn phải giữ cho thẳng và duy trì nhịp thở đều. Để trở lại vị trí ban đầu, bạn vẫn giữ thẳng tay, từ từ thẳng người lên. Bạn nên thẳng lưng trước khi cúi đầu lên.

Xem thêm: Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương chắc khỏe

Đăng ký tư vấn miễn phí