> Đi bộ quá 3km ngày tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp

Thường xuyên nâng vác vật nặng, quỳ gối, gấp gối, đứng quá lâu (trên 2 tiếng một ngày), hoặc đi bộ quá nhiều (trên 3km một ngày) là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp là căn bệnh về xương khớp, thường gặp ở người lớn tuổi. Tại Việt Nam, người mắc căn bệnh này hiện nay đang có xu hướng tăng lên, với khoảng 50% người trên 50 tuổi bị những vấn đề về xương khớp ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong các trường hợp bị thoái hóa khớp thì thoái hóa khớp gối là căn bệnh thường xảy ra nhất, do khớp gối là nơi chịu áp lực nhiều nhất, trực tiếp chịu tác động của các hoạt động từ nghề nghiệp hay thói quen vận động của con người gây ra. Ở lứa tuổi từ 45 đến 60 tuổi, tỷ lệ mắc căn bệnh này là khoảng 50%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đa phần là những người lao động, thường xuyên làm công việc cần sức mạnh của tay chân. Với những người này, thời gian lao động kéo dài, họ đa phần phải đứng trên 8 tiếng một ngày, mang vác vật nặng nhiều và đi bộ quá lâu, do đó khớp gối, nơi chịu lực trực tiếp của cơ thể, bị ảnh hưởng nặng nề.

Thoái hóa khớp gối xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân mà có lẽ nhiều người không ngờ tới nhất là do…đi bộ quá nhiều, bởi đa số mọi người vẫn nghĩ đi bộ nhiều sẽ có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, đi bộ là một bộ môn tốt cho sức khỏe và mọi lứa tuổi đều có thể tập luyện được. Tuy nhiên việc đi bộ quá nhiều và không đúng phương pháp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp gối của bạn.

Nếu như bạn lựa chọn đi bộ làm một thể dục để tập luyện thường xuyên, bạn nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe và khả năng của mình mà có thời gian đi bộ và chế độ ăn uống phù hợp. Với những người trong độ tuổi từ 60 đến 70 tuổi, chỉ nên đi bộ từ 30 đến 40 phút mỗi ngày. Với những người trẻ hơn, thời gian có thể dài hơn, nhưng cũng không nên quá lâu. Trước khi bắt đầu luyện tập, bạn nên có một bài khởi động khoảng 5 đến 10 phút để làm nóng các cơ. Bạn cũng cần lựa chọn một đôi giày tốt, vừa vặn với đôi chân để bắt đầu quá trình luyện tập.

Nếu khớp gối của bạn đã bị tổn thương, cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng dễ nhận biết. Nếu bạn thấy đau khớp gối khi thay đổi tư thế, nghe tiếng lục khục khi cử động gối, đau ở phần khớp gối, đi lại khó khăn,…nặng hơn nữa là sung khớp, teo cơ đùi,… thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có liệu trình điều trị phù hợp và kịp thời.

Ngoài ra, khi tập bất kì bộ môn thể thao nào, bạn cũng nên đưa ra một kế hoạch cụ thể, bài bản, phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của bạn, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ và những người xung quanh  để đảm bảo bài tập đúng kĩ thuật và vừa sức với thể trạng cơ thể bạn.

Đăng ký tư vấn miễn phí