> Cách giảm đau xương khớp khi dùng điện thoại, máy tính quá nhiều

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại và máy tính là hai vật bất ly thân của bạn để đáp ứng các nhu cầu về công việc, giải trí. Nếu như không biết các phòng tránh thì các khớp trên cơ thể của bạn có khả năng sẽ sớm bị thoái hóa và căn bệnh đau nhức xương khớp sẽ tìm đến bạn nhanh chóng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có khoảng 58% những người sử dụng điện thoại từ 2 đến 4 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc phải các căn bệnh về cột sống, đặc biệt là đốt sống cổ. Theo những thống kê từ trung tâm nghiên cứu xã hội toàn cầu, ngoài thời gian làm việc trước máy tính 8 tiếng/ngày, người Việt Nam trung bình còn sử dụng điện thoại di động từ 2,45 tiếng một ngày.

Sử dụng điện thoại và máy tính quá nhiều mỗi ngày, đặc biệt là đối với trường hợp bạn ngồi máy tính với tư thế sai và cầm điện thoại không đúng cách,… có thể dễ dàng dẫn đến các đốt sống, xương khớp của bạn bị tổn thương. Lâu ngày, các sụn và xương dưới sụn trong các khớp của bạn còn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở tư thế thẳng đầu bình thường, cơ thể bạn đã phải chịu một sức nặng 5,4 kg. Trong khi bạn cúi người về phía trước hoặc thay đổi tư thế nào khác, thì cơ thể của bạn còn phải chịu thêm một sức nặng khá lớn. Nhất là với tư thế sử dụng điện thoại phổ biến hiện nay là cúi đầu 60 độ, cổ của bạn phải chịu một sức nặng 27,2 kg – bằng trọng lượng của một đứa trẻ 8 tuổi. Do phải chịu một sức nặng như vậy nên các khớp xương ở phần cột sống, vai, cánh tay, cổ tay,…của bạn nhanh chóng bị suy thoái và hư hại.

Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải gắn liền với những thiết bị công nghệ này là một chuyện tất yếu trong thời đại ngày nay. Do đó, các chuyên gia đã đề ra một số biện pháp giúp bạn có thể hạn chế được những tổn thương liên quan đến xương khớp, giúp bạn tự bảo vệ các khớp xương, cổ tay, vai,…của mình.

Ngồi đúng tư thế khi làm việc trước máy tính

Bạn điều chỉnh ghế và bàn sao cho phù hợp với tỷ lệ chiều cao của cơ thể. Bạn nên để máy tính sao cho màn hình máy tính cách mắt khoảng 50 đến 100 cm. Chiều cao của màn hình nên thấp hơn tầm mắt một chút.

Trong khi ngồi làm việc, bạn nhớ giữ cho lưng và cổ thẳng. Hai chân bạn có thể đặt thoải mái dưới đất hoặc kê thêm một chiếc ghế nhỏ để dựa chân vào. Đặc biệt, bạn không nên ngồi bắt chéo chân, vì như thế sẽ cản trở quá trình lưu thông máu, khiến cho phần sụn dưới chân không được chăm sóc tốt dẫn đến tổn thương.

Dùng điện thoại không mỏi

Bạn không nên ngồi, đi, đứng gập cổ và nhìn vào điện thoại. Tốt nhất bạnnên giữ cho cổ được thẳng và để điện thoại ngang mắt để không phải bị mỏi cổ, dẫn đến nguy cơ đốt sống cổ bị ảnh hưởng. Bạn nên hạn chế lướt điện thoại khi nằm trên gối cao, vì khi này cổ bạn sẽ phải cúi xuống, khiến cho các khớp xương phải chịu một trọng lượng quá lớn.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên nghỉ ngơi, thực hiện các động tác đơn giản như xoay cổ, cổ tay, cổ chân để vận động cơ thể, tránh trường hợp ngồi quá lâu một chỗ khiến các khớp xương bị mỏi.

Đăng ký tư vấn miễn phí