> 4 bài tập người thoái hóa khớp không nên bỏ qua

Ngoài việc điều trị bằng thuốc và giữ một chế độ sinh hoạt đúng cách, luyện tập thể dục cũng là một cách hỗ trợ hiệu quả cho rất nhiều cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

Tập thể dục là việc làm rất quan trọng trong điều trị và phòng ngừa các căn bệnh về xương khớp. Nếu bạn muốn có một bộ xương khỏe mạnh thì tập luyện thể dục là việc làm không thể bỏ qua. Tập thể dục vừa giúp bạn cải thiện sức khỏe cho cơ thể mà còn giúp cho các xương, cơ bắp khỏe mạnh.

Đặc biệt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp, bạn cần có kế hoạch luyện tập những bài tập thích hợp để có thể giúp khớp dẻo dai hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một điều là chỉ nên lựa chọn những bài luyện tập nhẹ nhàng, vừa với khả năng và phải khởi động thật kỹ trước khi bước vào bài tập để tránh tình trạng các cơ bị giãn quá mức.

Sau đây là 4 bài tập mà bệnh nhân thoái hóa khớp không thể bỏ qua.

Bài khởi động

Những bài khởi động đối với bệnh nhân thoái hóa khớp thường là các động tác đơn giản, dễ thực hiện, như co duỗi tay chi, đứng lên ngồi xuống hoặc vươn vai. Với động tác này, bệnh nhân nên thực hiện nhẹ nhàng, từ từ, và lặp lại liên tục khoảng 3-5 lần mỗi động tác.

Ngoài ra một số động tác khác như: lườn, xoay vai, xoay vòng cánh tay, kéo căng qua đầu và cúi gập người,…bạn cũng nên thực hiện để căng cơ nhẹ nhàng.

Tập dưỡng sinh

Đây là dạng bài tập phù hợp với người lớn tuổi bởi nhịp độ và mức độ khó của bài tập dưỡng sinh tương đối nhẹ nhàng.

Những động tác dưỡng sinh nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng lại có tác dụng rất tích cực trong việc điều hòa cơ thể, tốt cho các khớp. Hít sâu, thở nhẹ, các động tác phối hợp nhịp nhàng. Dưỡng sinh là một môn thể thao mang lại lợi ích lâu dài và toàn diện cho người tập.

Xe đạp

Đạp xe đạp là bài tập giúp rèn luyện khớp gối dẻo dai, đồng thời giúp cơ thể vận động, đốt cháy calo, ngăn ngừa tăng cân. Đặc biệt, đối với những người muốn đánh tan mỡ bụng hoặc đạt được một cơ đùi săn chắc thì đạp xe cũng là một bài tập lý tưởng.

Bơi lội

Bơi lội là một bài tập có tác dụng hiệu quả đối với bệnh nhân mắc nhiều căn bệnh. Khi cơ thể bạn ở dưới nước, nước không trọng lượng sẽ làm giảm áp lực tác động vào các khớp, đồng thời giúp bạn giảm được các triệu chứng như đau lưng, đau gối,…

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người bệnh thoái hóa khớp nên tập luyện bơi lội thường xuyên để giúp các khớp cơ hoạt động trơn tru, nhất là đối với khớp gối. Đây là bài tập hữu hiệu đối với người bị viêm xương khớp mãn tính.

Đối với bệnh nhân bị bệnh về xương khớp, hay bất kì một loại bệnh nào khác, tập luyện là liệu pháp chữa trị quan trọng và cần thiệt. Tuy nhiên, khi tập luyện, bạn phải tập thong thả, từ từ, không được cố gắng quá sức.

Mỗi lần tập, bạn nên tập đúng, kết hợp với việc hít thở sâu, nhịp nhàng. Sauk hi sức khỏe được cải thiện, bạn có thể nâng dần mức độ để kích thích sự linh hoạt của các khớp, giảm dần cảm giác đau. Giai đoạn bắt đầu tập luyện, bạn vẫn có thể kết hợp sử dụng thuốc giảm đau, tuy nhiên về sau từ từ bạn nên bỏ thuốc, chỉ nên tập luyện và mát xa.

Đăng ký tư vấn miễn phí